0903 539 069
0913 44 60 10

Những tiện ích khi đi máy bay, có nên tự mua vé máy bay không ?

Khác với cách đây mấy năm, việc đi lại bằng máy bay ngày nay đã trở nên phổ biến với rất nhiều người: đi công tác - đi máy bay, đi du lịch - đi máy bay, đi thăm bà con - cũng đi máy bay..... Và cũng có nhiều câu hỏi đặt ra : Tại sao phải mua vé máy bay qua đại lý mà không mua trực tuyến qua mạng? Giá vé mua trên mạng có rẻ hơn đại lý không ? Tại sao máy bay hạ cánh an toàn nhưng hành khách chưa được đi ngay?

Bạn chỉ nên tự đặt vé trên hãng khi bạn là một chuyên gia, nếu không hay cẩn thận kẻo tiền mất - vé không. Các hình thức đặt vé máy bay phổ biến hiện nay 


- Đặt vé máy bay trực tuyến: đặt vé qua internet hay còn gọi là booking online.

- Đặt vé máy bay qua các đại lý của các hãng hàng không: những đại lý được các hãng hàng không ủy quyền.

(Bên cạnh đó du khách cũng có thể mua vé máy bay trực tiếp tại sân bay, tuy nhiên hình thức này thường không phổ biến).

Vậy đặt mua vé máy bay qua đại lý hay đặt mua vé máy bay trực tuyến tốt hơn?

Chúng ta cùng so sánh

1) Hình thức đặt vé (mua vé trên mạng khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có  kiến thức về IT, ngân hàng và hàng không, phải thành thạo điều lệ)

*Đặt mua vé máy bay qua đại lý:

. Trực tiếp: hành khách đến trực tiếp tại quầy vé của đại lý để mua và thanh toán

. Qua điện thoại: Chỉ cần gọi điện thoại và nói rõ nhu cầu hành trình bay, họ tên chính xác khách bay là hành khách đã có thể có vé máy bay theo nhu cầu của mình. Việc thanh toán sẽ được diễn ra khi hành khách nhận được vé (thông thường các đại lý sẽ cho nhân viên của mình giao vé tận nhà, thường là miễn phí).

Giá vé của hai hình thức này là bằng nhau.

* Đặt mua vé máy bay trực tuyến:

Hành khách đặt vé trên trang thông tin chính thức của hãng hàng không mình muốn bay hoặc là đặt mua vé trên các trang dịch vụ booking. Hình thức thanh toan của đặt mua vé máy bay trực tuyến la thanh toán qua thẻ ghi nợ (các thẻ ATM thông dụng hầu như không hỗ trợ), sau khi tra vé, điền thông tin và qua vài ba màn hình khá phức tạp, khách được yêu cầu điền thông tin thánh toán của thẻ, việc đặt vé yêu cầu độ chính xác phải tuyệt đối, chỉ cần bạn có sai sót về họ tên hoặc ngày giờ bay, coi như số tiền của bạn đã một đi không trở lại.

2) Giá thành (hầu như không chênh lệch)

Rất nhiều khách hàng đã từng booking online va cho rằng : đặt vé máy bay qua internet sẽ rẻ hơn so với đặt vé máy bay qua đại lý. Tuy nhiên giá chênh lệch không là bao, thông thường vé bay trong nước thì mức chênh lệch khoảng 20,000 VND -> 30,000 VND.Hơn nữa khi đặt vé online,nếu muốn xuất vé ,đổi vé,khách hàng còn mất thêm phí xuất vé tại sân bay.booking không cẩn thận có thể mất phí.

3) Hình thức nhận vé (đại lý chu đáo hơn)

- Đặt mua vé máy bay qua đại lý: hành khách có thể đến tại đại lý để lấy vé hoặc được giao tận nhà . Nếu hành khách ở xa không tiện cho việc đi lại các đại lý sẽ thông báo code cho hành khách qua tin nhắn điện thoại hoặc qua email, hành khách chỉ cần nhớ code để làm thủ tục khi ra sân bay mà thôi.

- Đặt mua vé máy bay trực tuyến: sau khi thanh toan xong, hành khách sẽ được nhận mộ bản điện tử gửi qua Email hoặc ngay trên trang web booking, tất nhiên bạn phải tự in bản in này ra, hãy tận dụng máy in của cơ quan bạn nhé, nhà riêng thì chắc chắn rất ít người trong bị máy in rồi.

4) Hủy chuyến, thay đổi thông tin trên vé máy bay...(mua trên mạng bạn không được hỗ trợ)

- Đặt mua vé máy bay trực tuyến:

Hầu như hành khách không được hỗ trợ nhiều mà phải tự xoay xở bằng cách liên hệ trực tiếp với các tổng đài tự động của hãng, thường sẽ gọi khoảng 10 cuộc là bạn sẽ gặp được tổng đài viên. Các trường hợp như hành khách muốn hoãn chuyến bay, đổi chuyến bay, sửa thông tin trên vé máy bay (sai tên) là rất khó khăn hoặc không thể.

- Đặt mua vé máy bay qua đại lý:

Để cạnh tranh với hình thức đặt mua vé máy bay trực tuyến cũng như là cạnh tranh với các đại lý khác, các đại lý vé máy bay thường có chương trình hỗ trợ hành khách rất chu đáo: giúp du khách đặt chổ trước (nếu muốn du khách có thể hủy không mua vé mà không chịu một khoản phí nào hết), giúp du khách thay đổi thông tin trên vé (tên họ), đổi giờ bay chuyến bay,...

5) Dịch vụ hỗ trợ (mua trên mạng không được hỗ trợ)

- Đặt mua vé máy bay trực tuyến: hành khách không có được sự tư vấn về chuyến bay của mình cũng như các chuyến bay liên quan, tư vấn về hành trình tối ưu, hàng lý, nối chặng...là không có

- Đặt mua vé máy bay qua đại lý: được nhân viên các đại lý tư vấn khi mua vé máy bay: đối chiếu giá vé của các hãng hàng không trên cùng một chuyến bay, giái đáp các thắc mắc (nếu có).

Bài viết này không có ý đem so sánh "anh nào tốt hơn anh nào" mà chỉ muốn giúp các bạn có một cái nhìn bao quát trước khi đặt mua vé máy bay trực tuyến hay tại các đại lý mà thôi. Chọn dịch vụ nào cái đó tùy ở các bạn.

Một số lời khuyên khi đặt mua vé máy bay:

- Giá vé các hãng hàng không giới thiệu trên internet không phải là giá cuối cùng bạn phải trả khi mua vé máy bay, giá công bố chưa bao gồm chi phí hành lý cộng thêm, phí sân bãi, bảo hiểm,...

- Nếu đặt vé máy bay qua đại lý nên hỏi rõ về dịch vụ giao vé tận nhà (một số đại lý có thu phí dịch vụ này mà không báo trước).

- Hỏi kỹ về hình thức thanh toan khi book vé máy bay, có không ít đại lý "ma" hoạt động nhằm lừa đảo khách hàng.

- Đặt vé máy bay quốc tế: có những chặng quá cảnh nhiều lần, mỗi lần quá cảnh là một lần chịu thuế. Hành khách sẽ được tư vấn cụ thể hơn nếu liên hệ với các  đại lý vé máy bay.

Tại sao máy bay hạ cánh an toàn nhưng hành khách chưa được đi ngay?

Khi cơ trưởng thông báo đã hạ cánh an toàn, chào mừng hành khách tới điểm đến, nhưng bạn vẫn phải lưu lại trong máy bay một khoảng thời gian nữa mới được rời đi. Các tiếp viên vẫn yêu cầu hành khách giữ nguyên dây an toàn, ngồi tại chỗ và chờ hiệu lệnh mới. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi: “Tại sao không được đi luôn khi máy bay đã hạ cánh?”

Khi đáp xuống đường băng, cơ trưởng sẽ điều khiển máy bay di chuyển tới đúng vị trí dừng an toàn. Sau đó, cơ trưởng giảm động cơ, tắt đèn chống va chạm (đèn nhấp nháy màu đỏ bên ngoài máy bay) nhằm thông báo cho đội ngũ nhân viên mặt đất có thể tiếp cận an toàn.

Hành khách xếp hàng chờ đợi ra khỏi máy bay
Hành khách xếp hàng chờ đợi ra khỏi máy bay

Thời điểm này hành khách chưa thể rời khỏi khoang. Do bên ngoài, nhân viên mặt đất lấy cầu nối, gắn vào cửa máy bay. Khi cầu nối và nhà ga sẵn sàng, các nhân viên sẽ báo hiệu cho đội phi hành đoàn biết tất cả đã sẵn sàng. Trong nhiều trường hợp, tiếp viên không phải là người mở cửa máy bay. Nhân viên mặt đất mới làm nhiệm vụ này.

Lý thuyết là như vậy, nhưng trên thực tế có thể một số vấn đề xảy ra khiến quá trình bị chậm vài phút như việc lắp ráp cầu nối nhanh hay chậm, nhiều máy bay hạ cánh cùng lúc khiến nhân viên mặt đất không thể phục vụ liền lúc, hoặc đôi khi đơn giản cửa máy bay bị kẹt khiến việc mở mất thời gian hơn. Chính vì những lý do này khiến hành khách không thể ra ngoài ngay khi máy bay hạ cánh.